IELTS Blog

[LỘ TRÌNH HỌC IELTS] – Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu, người mất gốc Tiếng Anh

19
[LỘ TRÌNH HỌC IELTS] – Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu, người mất gốc Tiếng Anh
Tự học IELTS Speaking 8.5 thế nào?
Lộ trình luyện thi ielts

Trong xã hội hiện đại, tiếng Anh, đặc biệt là chứng chỉ IELTS ngày càng đem lại lợi thế và chiếm giữ vị trí quan trọng trong công việc, học tập hay thăng tiến bản thân. Tuy nhiên, để đạt band điểm IELTS như mong muốn thì không phải là chuyện dễ dàng đặc biệt với những bạn “mất gốc”, các bạn mới bắt đầu. PREP đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ bạn đọc: Liệu mất gốc có thi IELTS được không, có lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu không… và vô số nỗi lo của các bạn xuất phát từ Band điểm 0.

Vậy nên, PREP đã xây dựng lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu trọn vẹn từ A đến Z để giúp các học viên đang “vùng vẫy tự bơi” trong kho kiến thức vô hạn mà chưa tìm được phương hướng. PREP chắc chắn rằng, chỉ cần bạn học ĐÚNG và ĐỦ theo lộ trình dưới đây sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra.

Bạn Đang Xem: [LỘ TRÌNH HỌC IELTS] – Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu, người mất gốc Tiếng Anh

Read more: Lộ trình luyện thi ielts

I. Xác định rõ mục đích học IELTS của bản thân

1. Xác định trình độ tiếng Anh IELTS hiện tại

Để hiểu rõ và nắm bắt đầy đủ được lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu bạn cần phải hiểu rõ bản thân mình đang đứng ở vị trí nào. Khi đó bạn sẽ phân tích được SWOT (điểm mạnh – điểm yếu – cơ hội – thách thức) của chính bạn. Thông thường, có 2 nhóm trình độ phổ biến như sau:

 • Nhóm 1: Nhóm mất gốc tiếng Anh.

Nhóm này chỉ biết rất ít về tiếng Anh, yếu hầu hết tất cả các kỹ năng trong tiếng Anh và IELTS.

 • Nhóm 2: Nhóm có nền tảng tiếng Anh.

Nhóm này nắm rất rõ các kiến thức nền tảng trong tiếng Anh. Nhưng nhóm này chưa luyện tập các kỹ năng riêng biệt trong IELTS.

Ngoài ra, để có thể đánh giá đúng nhất về trình độ hiện tại của bạn, hãy thử kiểm tra trình độ của mình tại Kiểm tra đầu vào của PREP. Bạn có thể chọn kiểm tra nhanh – Quick Test hoặc kiểm tra đầy đủ – Full Test. Trong mỗi bài đã chứa nội dung rất chi tiết về cách làm bài test, vậy nên hãy hít một hơi thật sâu để bản thân thoải mái hơn! Sau đó click vào nút “Bắt đầu làm bài thi” để làm bài test ngay thôi!

2. Xác định mục đích học IELTS của bạn là gì?

Sau khi làm xong bài test phía trên, bạn tiếp tục chuyển sang bước tiếp theo, đó là trả lời câu hỏi: “Mục đích học IELTS của bạn là gì?”.

 • IELTS Academic: mục tiêu trở thành du học sinh
 • IELTS General: mục tiêu định cư hay làm việc tại nước ngoài

Sau khi bạn đã xác định được mục đích học của bản thân thì bắt tay ngay vào xây dựng riêng cho bản thân một bộ lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu thôi nào.

II. Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu cùng PREP.VN

1. Chặng đầu tiên: Khởi động

Nếu bạn đang đứng ở vạch xuất phát của “cuộc chiến” IELTS, thì đây được coi là một trong những giai đoạn khó khăn để “khổ luyện nhất”. Vậy nên, trong giai đoạn khởi động, bạn hãy cùng PREP “làm nóng người” để bắt đầu cuộc “chinh chiến” đi từ con số 0 lên đến con số 3.0-4.0 IELTS thôi nào. PREP khuyên rằng, trong giai đoạn khởi động này bạn hãy giành thật nhiều thời gian cho tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng thời gian từ 2 tháng, 3 tháng hoặc 4 tháng là bạn đã có thể trau dồi được band điểm IELTS cao hơn trước đây rồi đúng không?

PREP khuyên rằng, ở chặng đầu tiên của “cuộc đua” IELTS, bạn hãy đi từ từ chắc chắn từng bước một, lấy câu châm ngôn “chậm mà chắc” để hỗ trợ bản thân học tập trường kỳ. Sau đây là một số kiến thức cơ bản mà PREP khuyên bạn nên học trong chặng này nhé:

Ngữ pháp: Chắc chắn khi bạn mới bắt đầu học IELTS, bạn sẽ lên internet tìm kiếm rất nhiều từ khóa liên quan đến việc học, việc làm đề và các tips hữu ích để học IELTS một cách hiệu quả nhất đúng không nào? Đây là một hành động sai lầm của các bạn newbie trong việc mới bắt đầu học tiếng Anh đó. Vậy nên giải pháp hữu hiệu mà PREP muốn gửi đến bạn trong quá trình học ngữ pháp đó chính là quyển sách: English Grammar for IELTS của Cambridge để học.

Từ vựng: Cũng giống như việc học ngữ pháp ở bên trên, để có thể học tốt được từ vựng hãy sử dụng các phần mềm thông tin mà các bạn trẻ hiện nay hay dùng để có thể ghi chép lại những từ mới lạ. Một số app mà PREP muốn gợi ý cho bạn đó là: Notion, Quizlet,.. nhé. Ngoài ra, bạn có thể “sắm” ngay 2 quyển sách: Oxford word Skill hoặc Vocabulary in use để có thể học từ. Bên cạnh đó hãy luôn học từ vựng theo chủ đề bạn nhé. Tham khảo ngay từ vựng theo chủ đề tại: 30+ chuyên mục từ vựng IELTS theo chủ đề bạn nên biết!

Phát âm: Đối với phát âm, PREP gợi ý bạn nên sử dụng những nguồn tài liệu sau đây cho quá trình mới làm quen với tiếng Anh.

 • Nếu bạn mất gốc tiếng Anh và là người mới bắt đầu thì nên sử dụng 2 cuốn sách: Pronunciation in use và American Accent Training. Nếu bạn không phải người mới bắt đầu thì hãy tham khảo quyển sách: Basic IELTS Listening
 • Nguồn thứ 2 đó là, truy cập vào khóa học phát âm từ cơ bản đến nâng cao của PREP nhé.

Mỗi ngày bạn cần học những chủ đề từ vựng nào, cấu trúc ngữ pháp ra sao, phát âm bao nhiêu lần… tất cả sẽ được lên “THỜI KHÓA BIỂU” cụ thể trong Lô trình chi tiết của Prep dưới đây. Ngoài ra để giúp các bạn tập trung ôn luyên một cách tối ưu nhất, không phải phân tán thời gian tìm kiếm tài liệu, tổng hợp từ nhiều nguồn các bạn có thể sử dụng một nền tảng học luyện duy nhất tại Prep.vn.

Watch more: Luyện kỹ năng viết IELTS cải thiện điểm Writing của bạn

Xem Thêm : Cambridge L-NAV and S-NAV

1.1 Luyện Reading và Listening

Sau khi bạn đã thành thạo ngữ pháp, từ vựng và phát âm trong chăng khởi động. Bạn đã có đầy đủ kiến thức nền để có thể làm quen với đề thi IELTS, đặc biệt là 2 kỹ năng dễ nhất: đọc và nghe.

Trong IELTS Reading bạn hãy nắm rõ 2 kỹ năng:

 • Skimming: đây là kỹ thuật đọc lướt để nắm được ý chính của bài. Thường sẽ tập trung vào các đoạn chủ đề, câu chủ đề để nắm được ý chính. Bạn nên chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng như who, what, which, where, when, why. Bên cạnh đó là danh từ riêng, địa điểm, các con số, linking words.
 • Scanning: kỹ thuật đọc nhanh để nắm được từ khóa, thông tin và dữ liệu cần thiết để trả lời câu hỏi mà không cần đọc hết bài.

Một số quyển sách PREP khuyên dùng cho IELTS Reading đó là:

 • Cuốn sách Cambridge English – Complete IELTS Band 4-5.
 • Cuốn sách Collins Reading for IELTS
 • Cuốn sách Collins Listening for IELTS

Về Listening, hầu như accent Anh – Anh sẽ liên tục xuất hiện trong các đề thi Listening. Vậy nên PREP khuyên bạn hãy chọn các nguồn luyện nghe có giọng Anh – Anh để có thể nghe hiệu quả nhất.

1.2 Luyện Speaking

Sau khi bạn đã luyện thành thạo kỹ năng nghe phía trên, chắc chắn bạn đã phản xạ rất tốt với nhiều accent khác nhau. Bên cạnh đó bạn đã cải thiện được phát âm. Vậy đây chính là thời điểm tốt nhất để luyện nói.

Bạn nên chia đề nói y nguyên như đề thi thực chiến để luyện tập. Hãy luyện từng phần một, part 1 thành thạo rồi chuyển sang part 2,3 sau.

1.3 Luyện Writing

Phần thi IELTS Writing bao gồm 2 phần thi chính: Task 1 và Task 2. Trong giai đoạn khởi động, bạn nên nắm rõ yêu cầu của đề bài cũng như một số cấu trúc để hoàn thiện bài thi nhanh chóng. Hãy luyện tập chăm chỉ Task 1 trong giai đoạn này bạn nhé.

1.4 Study Plan – Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

Dưới đây là Study Plan cụ thể trong 102 ngày học khóa từ vựng, ngữ pháp, phát âm toàn diện có ứng dụng các phương pháp học tập đã được nghiên cứu kỹ càng và có thể đem lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình ôn luyện của học sinh. Trong lộ trình 102 ngày học này, mỗi ngày các bạn hãy cố gắng dành ít nhất 1.5 tiếng cho từng kỹ năng (đã tính thời gian ghi chép lý thuyết và làm bài tập). Lộ trình học này mang tính chất tham khảo, các bạn hãy tự điều chỉnh quỹ thời gian cá nhân của mình để sắp xếp lịch học phù hợp nhất.

Các bạn có thể tham khảo phương pháp “quả cà chua” – Pomodoro để cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong hành trình “lộ trình học” IELTS cho người mới bắt đầu nhé! Tham khảo phương pháp Pomodoro tại: Phương pháp Pomodoro và ứng dụng vào trong lộ trình học tập của PREP

2. Chặng 2: Tăng tốc

Chặng tiếp theo của lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu chính là phần Tăng tốc. Sau khi đã vượt qua chặng 1, chắc chắn thí sinh nào cũng đã quen thuộc với format của bài thi IELTS rồi.

Learn More: IELTS Alternative Exams for Scholarships or Admissions Applications

Xem Thêm : Tự học IELTS Speaking 8.5 thế nào?

2.1 Nâng cao Reading và Listening

Để nâng cao được khả năng đọc và nghe trong chặng này. PREP khuyên bạn nên tìm và học sách Cambridge Practice Test for IELTS. Hãy học từ quyển 9 cho đến quyển 16 bạn nhé.

2.2 Nâng cao Writing

Bạn đã nắm rõ đề bài cũng như cách làm Task 1 trong chặng khởi động rồi. Vậy nên, khi chuyển qua chặng tăng tốc bạn hãy tìm hiểu đến Task 2 của phần thi IELTS Writing. Task 2 sẽ chiến ⅔ số điểm của cả bài thi viết, nên bạn hãy ôn luyện thật kỹ phần này.

Task 3 sẽ xoay quanh một số chủ điểm như: Health, Environment, Education, Development, Globalisation,… Bạn có thể tham khảo cuốn sách Collins – Get ready for IELTS Writing hoặc Collins – Writing for IELTS để luyện tập.

2.3 Nâng cao Speaking

Bạn hãy bám vào những chủ đề phổ biến sau đây để có thể luyện tập song song giữa part 1 và part 1 nhé: Person, Event, Things, Favorite, Activities,…Một cuốn sách PREP highly recommend cho các bạn đó là: 31 High-scoring formulas to answer the IELTS speaking questions

3. Chặng 3: Về đích

Giai đoạn chặng 3 – về đích chính là thời gian khoảng 2 tháng trước khi bạn bước vào kì thi thực chiến.

3.1 Luyện tập Reading và Listening

Để nâng cao 2 kỹ năng Reading và Listening trong chặng cuối này, PREP vẫn khuyên bạn nên tiếp tục làm đề trong cuốn Cambridge. Bên cạnh đó là phát hiện lỗi sai và sửa lỗi thật nhanh.

3.2 Luyện tập Writing

Trong quá trình ôn luyện trước khi thi, bạn vẫn phải luyện IELTS Writing thật tốt. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo: Lộ trình học IELTS Writing hiệu quả tại nhà trong vòng 2 tháng để có thể học tập hiệu quả hơn.

3.3 Luyện tập Speaking

Bạn nên luyện tập cả 3 phần part 1,2,3. Bên cạnh đó là hãy luyện part 2 và 3 chung với nhau.

Hi vọng rằng bài viết về lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ A đến Z này sẽ giúp các bạn thí sinh tìm ra được con đường ôn thi IELTS hiệu quả nhất. Chúc các bạn Preppies sẽ tìm được lộ trình ôn thi thích hợp để có thể chinh phục được band điểm cao nhé!

Learn More: Hướng dẫn cách đăng ký thi IELTS tại Việt Nam – IDP & BC

Nguồn: https://cinemaboxhd.org
Danh mục: IELTS Blog

0 ( 0 bình chọn )

IELTS Online Exam & Sample Questions

https://cinemaboxhd.org
IELTS Online Plus, considering your test centre offers this, you will take the Listening, Reading and Writing

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Related Posts

News Post

Abbreviations

Hôm qua 10h:58 13

Xem thêm