IELTS Blog

Lộ trình tự học IELTS 6.5 ngay tại nhà

17
Lộ trình tự học IELTS 6.5 ngay tại nhà
BEST IELTS Academic Reading Test 106
Lộ trình ielts 6.5

Chứng chỉ IELTS không phân biệt xuất phát điểm, những người đang ở con số 0 tiếng Anh hoặc đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản hay có trình độ 4.0 đến 5.0 theo tiêu chí đánh giá của bài thi IELTS đều có thể đạt được số điểm 6.5+. Nếu bạn đang mong muốn đạt số điểm đó, hãy cùng TalkUP tìm hiểu ngay lộ trình học IELTS chi tiết cho từng kỹ năng nhé!

I. Các bước cần chuẩn bị trước khi học IELTS

1. Xác định được trình độ hiện tại của bản thân

Trước tiên, bạn cần xác định được trình độ hiện tại của bản thân để từ đó tìm ra phương pháp và lộ trình học IELTS phù hợp nhất để nhanh chóng đạt được mục tiêu 6.5+. Việc biết được trình độ của bản thân sẽ giúp bạn xác định được điểm mạnh điểm yếu của bản thân trong từng kỹ năng để có phương pháp ôn luyện thích hợp.

Bạn Đang Xem: Lộ trình tự học IELTS 6.5 ngay tại nhà

Read more: Lộ trình ielts 6.5

2. Tìm hiểu các tiêu chí của kỳ thi IELTS

Thang điểm của IELTS là từ 1 đến 9. Trên bảng kết quả của thí sinh sẽ thể hiện rõ điểm của từng kỹ năng thi. Phần điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng.

Điểm tổng của 4 kỹ năng sẽ được làm tròn số theo quy ước chung như sau:

  • Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là 0.25 thì sẽ được làm tròn thành 0.5, còn nếu là 0.75 sẽ được làm tròn thành 1.0.

3. Kỹ năng Nghe và Đọc

Bảng điểm IELTS thông tin bên dưới giúp các bạn hiểu thêm về cách chuyển đổi điểm của thí sinh theo từng cấp độ khác nhau của bài thi nghe và đọc:

Như vậy để đạt được số điểm 6.5 bạn phải trả lời đúng các phần như sau:

  • Listening: Trong 40 câu hỏi của 4 section phần thi nghe, thí sinh cần phải đạt được từ 26 cho đến 29 câu trả lời đúng.
  • Reading: Bài thi gồm 40 câu hỏi và được phân bổ đều cho 2 bài đọc:
  • IELTS Academic: cần phải đúng 26 đến 29 câu
  • IELTS General: cần phải đúng từ 32 đến 33 câu

Các giám khảo sẽ dựa vào bảng mô tả chi tiết thang điểm 1 đến 9 để chấm điểm cho bài thi nói và viết như sau:

4. Kỹ năng Viết

Giám khảo sẽ cho điểm từng phần bao gồm: khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi (Task Achievement) đối với đề tài 1 hoặc khả năng trả lời bài thi (Task Response) của thí sinh với đề tài 2, tính kết nối giữa các câu, các đoạn văn (Coherence and Cohesion), vốn từ (Lexical Resource) và ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy).

5. Kỹ năng Nói

Với phần này giám khảo sẽ cho điểm từng phần, bao gồm: sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói (Fluency and Coherence), vốn từ (Lexical Resource), ngữ pháp (Grammatical Range and Accuracy) và cách phát âm (Pronunciation).

Learn More: IELTS Online

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu | TalkUp

Lên kế hoạch và đặt mục tiêu rõ ràng

Đây cũng là một trong các bước vô cùng quan trọng trong lộ trình học IELTS 6.5.

Giả sử, một thí sinh ôn thi IELTS có các thông tin cụ thể như sau:

  • Trình độ: mới bắt đầu
  • Mục tiêu: 6.5
  • Thời gian có thể dành để ôn luyện IELTS: 2 – 3 tiếng/ ngày

Như vậy, tính trung bình, một tuần, thí sinh này sẽ dành từ 12 – 18 tiếng cho việc ôn luyện (trừ đi thời gian cuối tuần); tương đương với 48 – 52 tiếng/ tháng. Trong khi đó, với mức độ từ con số 0, bạn phải dành ra tối thiểu 350 giờ học IELTS. Như vậy, trung bình, với các bạn mới bắt đầu, thời gian để đạt được điểm số 6.5 sẽ mất kéo dài khoảng 6 – 8 tháng. Tương tự, nếu bạn dành thời gian học IELTS mỗi ngày nhiều hơn, bạn sẽ rút ngắn được quá trình học đấy nhé!

Tùy vào điều kiện và lịch trình cá nhân mà bạn có thể sắp xếp thời gian tự học một cách phù hợp. Một trong những điều bạn nên làm trước khi bắt đầu luyện thi IELTS là tự lập một thời gian biểu học tập. Trong quá trình ôn luyện, hãy cố gắng học tập mỗi ngày. Giai đoạn đầu có thể rất hào hứng, những bạn rất dễ cảm thấy chán nản và mệt mỏi vào khoảng thời gian giữa và nước rút. Về lâu dài, hãy duy trì động lực và ghi nhớ mục tiêu của mình để quá trình ôn luyện đạt hiệu quả nhất.

Learn More: IELTS Online

III. Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

1. Ngữ pháp

Như các bạn đã biết thì “sử dụng ngữ pháp một cách đa dạng và chính xác” (grammatical range and accuracy) là một trong những tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS Speaking và Writing, đồng thời nó cũng rất quan trọng khi các bạn làm bài thi Reading và Listening.

Vì vậy, xây dựng nền tảng ngữ pháp vững chắc là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải học tất cả các cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh mà chỉ nên chọn lọc các phần ngữ pháp trọng điểm thôi. Hoặc bạn có thể tham khảo sách Cambridge Grammar for IELTS.

Learn More: COVID-19 Testing at Four Sites in Cambridge. New Appointment Slots to be Added Soon

Xem Thêm : ISBN 13: 9781107674387

Link download: https://bit.ly/3x6x2md

Learn More: IELTS Online

2. Từ vựng

Để học từ vựng một cách hiệu quả, các bạn nên tự chuẩn bị cho mình một quyển sổ ghi chép, ghi những từ vựng cần học và ví dụ vào đó và liên tục phải mở ra và ôn tập lại thường xuyên.

Đối với người mới bắt đầu, các bạn có thể học theo cuốn Oxford word Skill hoặc “Vocabulary in use” và tập trung học theo những topic thông dụng như People,The World, At home, School & Workplace, Leisure, Social Issues, Technology.

Sau đó, bạn có thể học và luyện tập các từ vựng theo chủ đề thường xuyên gặp trong đề thi IELTS trong cuốn “Vocabulary for IELTS”

Link download: https://bit.ly/2T2UoKy

Learn More: IELTS Online

3. Nghe

Về tài liệu, các bạn nên học theo cuốn “Basic IELTS Listening”, phù hợp với lộ trình học IELTS trình độ beginner. Cuốn sách này gồm 5 chủ đề, tập trung vào các vấn đề văn hóa, xã hội của cộng đồng nói tiếng Anh, thiết kế dựa trên format, nội dung và mục tiêu của bài thi IELTS. Sách không chỉ cung cấp và mở rộng vốn từ vựng, mà còn giúp các bạn làm quen với format đề listening của IELTS.

Link download: https://bit.ly/3cimWq3

Learn More: IELTS Online

4. Đọc

Kỹ năng đọc là một trong hai kỹ năng bị động trong tiếng anh, cũng là kỹ năng được đánh giá dễ dàng ôn luyện. Tài liệu cho kỹ năng này cũng tương đối dễ tìm. Bạn có thể tham khảo một vài tờ báo mạng được liệt kê ở phần Từ vựng để phục vụ cho việc luyện Reading.

Các cuốn sách ôn tập kỹ năng đọc trong lộ trình học IELTS bạn có thể tham khảo như:

Reading Strategies for the IELTS tests: cuốn sách gối đầu của nhiều sĩ tử luyện thi Reading IELTS. Sách được chia thành từng phần kiến thức cụ thể, được đề mục rõ ràng nên bạn hoàn toàn có thể ôn luyện các phần bạn muốn mà không phải học toàn bộ sách. Cuối sách còn có phần Test riêng để củng cố lại kiến thức đã học.

Improve your reading skills: bao gồm 10 chủ đề khác nhau, đều là các chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS thật. Mỗi chủ đề được cấu trúc bởi hai phần: Reading Skills và Example, do đó, bạn vừa có thể nâng cao các kỹ năng trong phần thi đọc, vừa được mở rộng nguồn từ vựng.

Reading for IELTS: 11 chủ đề được đề cập tương đương với 11 dạng bài thường gặp trong bài thi Reading IELTS. Cuốn sách này của Collins được thiết kế đơn giản, dễ hiểu, thích hợp cho bất kỳ ai đang làm quen và mong muốn nâng cao kỹ năng đọc. Cuối sách là bài Practice Test giúp tổng hợp và củng cố lại kiến thức từ đầu sách.

Link download: https://bit.ly/3wUxKme

Sau khi đã ôn tập hết các cuốn sách trên, bạn đã có thể nắm rõ cấu trúc đề thi, những kỹ năng cơ bản, vậy thì hãy bắt tay vào luyện tập theo cuốn Cambridge ngay, đầu sách được đánh giá có cấu trúc gần giống với đề thi IELTS thật nhất.

Link download: https://bit.ly/2TC78rO

Learn More: IELTS Online

5. Nói

Xem Thêm : BEST IELTS Academic Reading Test 106

Khác với hai kỹ năng trên, Speaking là một trong hai kỹ năng chủ động trong bài thi IELTS. Để luyện tập kỹ năng nói, bạn không nhất thiết phải tham khảo một tài liệu chính thống nào.

Việc đầu tiên để nói tốt là luyện phản xạ. Có nhiều cách để luyện phản xạ. Bạn có thể tìm cho mình một partner để cùng luyện nói, nhờ người đặt ra các câu hỏi bằng tiếng Anh cho mình, tải các ứng dụng có sẵn về điện thoại để luyện phát âm…

Sau khi có được phản xạ nhất định, bạn nên tìm một video nói tiếng Anh yêu thích để nghe và bắt chước. Việc bạn chỉ nghe một video cộng thêm luyện nói lại nhiều lần sẽ hữu ích hơn là xem rất nhiều video và không luyện tập. Sau đó, hãy ghi âm lại giọng nói của mình bằng điện thoại và so sánh file ghi âm của mình với giọng người bản ngữ. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra được những từ ngữ nào mình chưa phát âm chuẩn, đồng thời cũng khiến bạn học được ngữ điệu, cách nhấn nhá.

Hoặc bạn có thể sử dụng các cuốn sách thiên về Speaking IELTS để chọn lọc các tips trong phòng thi cũng như mở rộng vốn từ. Một vài cuốn sách bạn nên tham khảo:

Speaking English like an American: cuốn sách cung cấp một khối lượng khổng lồ thành ngữ trong tiếng Anh qua các câu chuyện. Do vậy, bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán khi học cũng như ghi nhớ dễ dàng và lâu hơn.

IELTS Speaking (Mat Clark): cuốn sách được chia thành các phần tương tự như trong bài thi Speaking IELTS, mỗi phần đề cập đến các dạng câu hỏi thường gặp và các tips để giải quyết các dạng câu hỏi đó.

Ideas for IELTS Topic (Simon): nếu bạn gặp phải tình huống không nghĩ ra điều gì để trả lời một câu hỏi, đây sẽ là cuốn sách hữu ích đối với bạn. Các câu hỏi và chủ đề được đề cập đến đều vô cùng quen thuộc, dễ dàng bắt gặp trong bất cứ đề thi IELTS nào.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia học khóa luyện thi IELTS của TalkUP, với chương trình học tập trung phát triển kỹ năng Speaking trong lộ trình học IELTS của học viên, bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng cải thiện được phản xạ tiếng Anh và kỹ năng phát âm, từ đó bạn sẽ đạt được số điểm IELTS mong muốn.

Link download: https://bit.ly/3g7jmQU

Learn More: IELTS Online

6. Viết

Đây là kỹ năng được cho là “khó nhằn” nhất trong bài thi IELTS. Nhiều bạn luyện viết rất nhiều, tập trung giải nhiều đề nhưng band điểm Writing vẫn không được cải thiện.

Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng việc luyện viết từng đoạn (đặc biệt với các bạn đang ở con số 0). Cuốn sách Writing in Paragraph sẽ là lựa chọn phù hợp nhất ở giai đoạn này. Bạn sẽ được học cách viết mở đoạn, kết đoạn, cách triển khai ý, cách nêu ví dụ, …

Sau đó, bạn có thể bắt tay vào việc luyện tập cho từng task của bài thi Writing.

Với Task 1, hãy tìm hiểu kỹ càng các dạng biểu đồ có thể xuất hiện, cách giải quyết từng dạng biểu đồ. Bạn nên sử dụng cuốn Academic Writing Practice for IELTS (Sam McCarter) để rèn luyện cách sử dụng từ, ngôn ngữ, cấu trúc theo hướng linh hoạt nhất. Cố gắng chép tất cả các cấu trúc hay ra vở và học thuộc, bạn sẽ thấy bài viết của mình cải thiện đáng kể đấy.

Đến Task 2, điều tương tự bạn cũng nên làm là đọc kỹ từng dạng bài, cách trả lời các câu hỏi. Ở đây, bạn có thể tham khảo cuốn Writing for IELTS (Collins) để nhặt nhạnh một số tips hay ho. Ngoài ra, phần này đòi hỏi luận điểm, luận cứ khá chặt chẽ, mạch lạc. Do đó, việc đọc càng nhiều các tài liệu ngoại văn (báo chí, sách nước ngoài, …) sẽ thực sự giúp ích cho việc cải thiện khả năng tư duy và viết của bạn.

Một lời khuyên cho bạn là đối với kỹ năng Writing, bạn cần có cho mình một người hướng dẫn để có thể chỉnh sửa các lỗi sai thường gặp, và chấm điểm để bạn có cái nhìn khái quát về cách lên ý tưởng viết bài của bản thân.

Kỹ năng Đọc và Viết là hai kỹ năng quan trọng mà TalkUP tập trung ôn luyện và phát triển cho các học viên. Nếu bạn đang lạc lõng trong chính lộ trình học IELTS của mình thì ngần ngại gì mà không nhanh tay liên hệ với TalkUP để được tư vấn chi tiết.

Watch more: 18 things you learn after living in Cambridge for two or more years

Nguồn: https://cinemaboxhd.org
Danh mục: IELTS Blog

0 ( 0 bình chọn )

IELTS Online Exam & Sample Questions

https://cinemaboxhd.org
IELTS Online Plus, considering your test centre offers this, you will take the Listening, Reading and Writing

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Related Posts

News Post

How Are Bricks Made?

14 giờ 25 phút trước 7

Xem thêm