Ông chủ nhà thầu xây lắp dự án 72 tỷ đội vốn thành 2.600 tỷ là ai? 8

Ở Việt Nam, có 2 đại gia nức danh thay vì chi tiền vào các dự án bất động sản để bán nhà đất thu lời, lại đổ hàng nghìn tỷ để xây dựng các khu du lịch linh tính. Một người xây lạc cảnh tại Đại Nam là ông Huỳnh Uy Dũng và người còn lại là ông Nguyễn Văn Trường, đại gia xây chùa Bái Đính tại

Ninh Bình

.

Ông Nguyễn Văn Trường cũng chính là Tổng giám đốc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, đơn vị trúng thầu xây lắp của dự án nạo vét, kè đá 2 bờ sông Sào Khê (dự án Sào Khê) đang gây tranh biện tại Quốc hội những ngày qua.

Dự án do UBND tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư với tổng vốn ban sơ 72 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, sau đó bị đội vốn thành 2.595 tỷ đồng, gấp 36 lần.

Ong chu nha thau xay lap du an 72 ty doi von thanh 2.600 ty la ai? hinh anh 1
Dự án Sào Khê do UBND tỉnh Ninh Bình là chủ đầu tư và doanh nghiệp Xuân Trường là đơn vị trúng thầu xây lắp. Ảnh:

Việt Linh.

Đại gia Nguyễn Văn Trường là ai?

Ông Nguyễn Văn Trường sinh năm 1963 tại Ninh Bình và là một trong những thương gia được vinh danh trong “thương lái Việt Nam tiêu biểu” và “Cúp Vàng hội nhập kinh tế quốc tế”.

Ông cũng chính là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Du lịch Hoa Lư (đơn vị vận hành khu du lịch Hoa Lư Ninh Bình); Giám đốc khách sạn Hoa Lư. Vị đại gia cũng tham gia vào nhiều hoạt động của giới doanh nhân như Ủy viên Ban Chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khóa V.

tăm tiếng của ông gắn liền với những dự án du lịch linh tính trị giá hàng nghìn tỷ đồng, nức danh nhất phải kể tới Khu du lịch Tràng An – chùa Bái Đính ở cố đô Hoa Lư, Ninh Bình xây dựng năm 2006.

Ong chu nha thau xay lap du an 72 ty doi von thanh 2.600 ty la ai? hinh anh 2
Đại gia Nguyễn Văn Trường, Tổng giám đốc doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường.

Cùng năm 2006, tỉnh Hà Nam duyệt quy hoạch Khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao với tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng, Công ty Xây dựng Xuân Trường cũng chính là chủ đầu tư được chọn để triển khai dự án.

Với diện tích lớn, khu du lịch này bao gồm khu lòng hồ Tam Chúc, chùa Ba Sao, khu đón tiếp nghỉ dưỡng, sân golf 36 lỗ… Đây được xem là chuỗi quần thể nằm trong khu danh thắng Chùa Hương; Vân Long – Tam Cốc – Bích Động – Tràng An – Bái Đính, nằm trong trục du lịch linh tính khu vực phía Bắc.

Từng san sẻ với báo giới, ông Trường cho biết niềm vui lớn nhất của ông là hàng nghìn người dân Gia Viễn có việc làm, thu nhập ổn định khi quần thể hang động Tràng An và chùa Bái Đính đi vào hoạt động.

“Có người đã đúc kết rất đúng rằng đại gia thì cũng chỉ ăn được 3 bữa cơm một ngày thôi, cái khác biệt là họ sẽ để lại cái gì cho đời. Và cái để lại đó, nếu nó thực thụ đáng Thiết Kế Karaoke quý, thì cũng chẳng cần phô trương, nó vẫn quý”, ông Trường nói.

Trước đó, cuối năm 2015, doanh nghiệp Xuân Trường cũng đề nghị Hải Phòng ưng chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh tổng hợp đảo Cái Tráp với tổng vốn đầu tư gần 9.800 tỷ đồng.

Ông chủ khu du lịch tâm linh 15.000 tỷ đồng

nức tiếng với Khu du lịch Tràng An – chùa Bái Đính, nhưng dự án lớn nhất của vị đại gia này lại nằm ở Thái Nguyên. Đó là dự án xây dựng khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc với vốn đầu tư lên tới 15.000 tỷ đồng. Đây cũng là nơi dự định sẽ xây tháp Phật giáo lớn nhất thế giới với chiều cao 150 m, nền móng tháp có chiều rộng 10.000 m2, có thể chứa được từ 5.000-10.000 người cùng lúc.

Ong chu nha thau xay lap du an 72 ty doi von thanh 2.600 ty la ai? hinh anh 3
Hồ Núi Cốc, nơi đại dự án 15.000 tỷ của đại gia đất cố đô đang được triển khai.

Tuy nhiên, trong cuộc họp bàn về tình hình khai triển các dự án thuộc Khu du lịch Hồ Núi Cốc mới đây của UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết sau 2 năm khởi công, siêu dự án này mới đang phóng thích mặt bằng và một số hạng mục.

Cụ thể, doanh nghiệp Xuân Trường đã ứng kinh phí phục vụ bồi hoàn, giải phóng mặt bằng khoảng 20 ha. Dự án cổng số 1 vào Khu du lịch Hồ Núi Cốc, sau khi được các cấp có thẩm quyền ưng ý chủ trương đầu tư, nhà đầu tư sẽ hoàn thiện hồ sơ trình Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng trong tháng 3.

Ngoài các dự án du lịch tâm linh, đại gia Xuân Trường cũng từng đầu tư vào các khu du lịch và dự án khác như hồ Đồng Chương; tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế; công viên văn hóa Tràng An. Ông cũng đã chi 200 tỷ đồng để hoàn thiện nhà khách 5 sao trên diện tích 20.000 m2, theo phong cách Á Đông cổ điển.Dự án 72 tỷ đội vốn thành 2.600 tỷ ở Ninh Bình


Dự án Sào Khê tại Hoa Lư, Ninh Bình đội vốn gấp 36 lần gây tranh luận trong Quốc hội về hiệu quả sử dụng nguồn vốn.


Trả lời